องค์การค้ายันส่งหนังสือเรียนทันเวลา

องค์การค้ายันส่งหนังสือเรียนทันเวลา

กด Like

Main_0_20130108-092525

         

     นายสมมาตร มีศิลป์ ผู้อำนวยการองค์การค้า(อค.) สำนักงานคณะกรรมการสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อค.สกสค. ได้จัดพิมพ์หนังสือเรียน แบบเรียนของปีการศึกษา 2556 เสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยปีนี้ อค.สกสค.มียอดพิมพ์ทั้ง 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ประมาณ 40 ล้านเล่ม แต่สำหรับปีนี้ อค. สกสค.ได้ปรับแผนการจัดส่งหนังสือใหม่ โดยเริ่มทะยอยจัดส่งหนังสือไปยังตัวแทนจำหน่ายของ อค.สกสค. และร้านศึกษาภัณฑ์พานิชย์ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2556 เพราะฉะนั้น ยืนยันว่าปีนี้จะไม่เกิดปัญหาการจัดส่งหนังสือเรียนไม่ทันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 อย่างแน่นอน

 


“ปีนี้ส่งหนังสือเรียนทันแน่นอน เนื่องจากยอดการพิมพ์ของเราเฉลี่ยอยู่ที่ 4 แสน เล่มต่อวัน จึงมั่นใจได้ และหากโรงเรียนต้องการสั่งหนังสือเพิ่ม ขอเพียงออเดอร์เข้ามา เราก็จะจัดพิมพ์และส่งให้ได้ทันที โดยที่จะไม่มีปัญหาให้กังวลว่าหนังสือเหลือค้างสต็อกแบบปีที่ผ่านๆ มา เช่นปีที่แล้วเรามีหนังสือเหลือค้างสต็อกถึง 12 ล้านเล่ม เป็นมูลค่าประมาณ 700 ล้านบาท ซึ่ง อค.สกสค.ได้กู้เงินเพื่อมาดำเนินการเมื่อเกิดปัญหาไม่สามารถขายหนังสือได้ แต่เรายังมีภาระดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายอีกก็เลยเกิดปัญหาเงินจมเป็นเหตุให้ขาด ทุน แต่ปีนี้มั่นใจว่าจะขายหนังสือได้ไม่เหลือค้างสต็อก” นายสมมาตร กล่าว

 


ผอ.อค.สกสค. กล่าวต่อว่า เป้าหมายในปีนี้ อค.สกสค.จะต้องเพิ่มยอดจำหน่ายหนังสือทั้ง 8 กลุ่มสาระ ซึ่งเดิมนั้นเฉพาะ 3 สาระหลัก คือ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษาไทย ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่อีก 5 กลุ่มสาระที่เหลือเราจะต้องกระตุ้นยอดจำหน่ายโดยมีส่วนลดให้โรงเรียนตามที่ สั่งซื้อหนังสือตามที่ ศธ.อนุญาต 25% ด้วย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานั้นมีการให้ส่วนลด 31% แต่นั่นส่งผลให้ อค.สกสค.ขาดทุน ต้องควักเนื้อตัวเอง ทั้งนี้ จากการดำเนินการทั้งหมดคาดว่า เมื่อสรุปยอดการจำหน่ายในปีนี้ประมาณการอยู่ที่ 3,000 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมา มียอดจำหน่ายอยู่ประมาณ 1,600 ล้านบาท

 


อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ อค.สกสค.ได้เตรียมมาตรการป้องกันการปลอมแปลงหนังสือด้วย โดยจะออกใบรับรองการสั่งซื้อหนังสือให้แก่ร้านค้า และโรงเรียนไว้ใช้เป็นหลักฐาน ซึ่งในช่วงหลังหยุดยาวสงกรานต์ อค.สกสค.จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสุ่มตรวจสอบหากพบว่าไม่มีหนังสือรับรองก็จะ ดำเนินการในมาตรการต่อไป นอกจากนี้ ระหว่างวันที่ 7-14 พฤษภาคม 2556 อค.สกสค.จะจัดงานแบ็คทูสคูล (Back To School) ที่โรงพิมพ์องค์การค้า ลาดพร้าว จำหน่ายเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน สื่อการเรียนการสอน และอื่นๆ ในราคาถูกให้กับ 00ผู้ปกครอง สถานศึกษาและประชาชนทั่วไปด้วย

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

   : , ,