“พงศ์เทพ” ปัดโยนเผือกร้อนเรื่องทุจริตสอบครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ

“พงศ์เทพ” ปัดโยนเผือกร้อนเรื่องทุจริตสอบครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ

กด Like

กคส

“พงศ์เทพ” ปัดโยนเผือกร้อนทุจริตสอบครูผู้ช่วยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ แจงเป็นการแบ่งงานกันทำ

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการที่ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) มีมติมอบให้คณะอนุกรรมการ ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ไปตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบการทุจริตการสอบครูผู้ช่วยนั้น ไม่ใช่เป็นการโยนงานไปให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ แต่เพราะ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯมีอำนาจตามกฎหมายในการพิจารณาตัดสินกรณีพบว่ากระทำผิด เช่น สั่งให้ออก เป็นต้น ส่วนก.ค.ศ.ไม่มีอำนาจไปดำเนินการในส่วนนั้น อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และมีข้อมูลสรุปจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่ได้ตรวจสอบและสรุปมาแล้วว่า พบผู้เข้าสอบที่มีคะแนนสูงผิดปกติกว่า 500 คน เพราะฉะนั้น การที่จะให้แค่ส่วนกลางทำงานเพียงหน่วยงานเดียว อาจทำให้การตรวจสอบล่าช้า ก็ต้องให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ลงไปช่วยตรวจสอบซึ่งก็เป็นการแบ่งงานกันทำ

“เป็นการแบ่งงานกันทำ กระจายงานไปให้ ไม่เช่นนั้นงานจะกระจุกตัวที่ส่วนกลางที่เดียว การตรวจสอบจะยิ่งใช้เวลานาน ซึ่งเราก็ส่งข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องไปให้ที่บ่งชี้ประเด็นที่พบว่ามีการทุจริตชัดเจน เช่น รายชื่อและคะแนนผู้สอบกว่า 500 คนที่มีคะแนนสูงผิดปกติ ข้อมูลการรวมตัวเพื่อติวก่อนสอบ และข้อมูลจากผู้ที่รับสารภาพ ซึ่งตรงนี้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯจะได้นำไปดำเนินการตรวจสอบ ส่วนก.ค.ศ.ก็ไม่ได้ปล่อยให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ดำเนินการตามลำพัง แต่จะมีการตั้งคณะกรรมการออกไปติดตามเป็นที่ปรึกษาด้วย” นายพงศ์เทพ กล่าวและว่า สำหรับกรณีของเขตพื้นที่การศึกษาที่มีหลักฐานชัดเจนว่ามีการทุจริตก็สั่งดำเนินการได้เลย ทั้งนี้ตนยืนยันว่าเรื่องนี้จะไม่เป็นมวยล้มโดยจะต้องดำเนินการอย่างเต็มที่ และไม่ได้เป็นการผลักภาระไปให้อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯอย่างที่คิดกัน ทั้งนี้ตนเชื่อว่าอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯส่วนใหญ่จะดำเนินการได้ตามมติที่ให้ไปตรวจสอบ แต่หากไม่ดำเนินการอะไรก็จะมีวิธีการอื่นที่จะดำเนินการ ทั้งนี้ตนจะหารือกับนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ.ว่าจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่าสำหรับกรณีที่มีกระแสข่าวว่านายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ขอร้องให้นายพงศ์เทพเพลาการตรวจสอบเรื่องนี้นั้น นายพงศ์เทพ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เคยคุยกันเลย ซึ่งตนและนายเสริมศักดิ์ถือว่าเรื่องนี้กระทบต่อการสอบและคนจำนวนมาก ดังนั้นจึงตั้งใจที่จะตรวจสอบอย่างเต็มที่และไม่มีใครมาสั่งอะไร

ที่มา : เดลินิวส์ 25/03/2556

   :